ดูตอนที่ 2 ต่อ
 
การดำเนินการ: อ.สันติ เริ่มปั้นจากการรากฐานของดินเหนียวก่อน ต้องเริ่มจากวัดโครงสร้างของสิ่งที่เขาจะปั้น ถ้าบุคคลนั้นยังมีชีวิตอยู่ ท่านชอบที่จะปั้นกับบุคคลนั้นๆ เพื่อที่จะให้โครงสร้างของรูปปั้นสมจริงที่สุด ต่อจากนั้นก็คือการทำแม่พิมพ์ปูนพลาสเตอร์ เพื่อที่จะนำไปใช้ในการเทขี้ผึ้งลงไป เมื่อหุ่นขี้ผึ้งสำเร็จรูป อ.สันติก็จะเพิ่มรายละเอียดที่ซับซ้อนเช่น หนังผิวของบุคคลที่ปั้น, ริ้วรอย, ปาน, เส้นเลือด และ รอยแผล ถึงแม้ปั้นกับขี้ผึ้งจะยากมากและดูยากสำหรับประติมากรส่วนใหญ่ แต่อ.สันติ มีความสามารถกว่าผู้อื่นเพราะท่านมีความเข้าใจในการตกแต่ง, สีของหุ่น และหนังผิวของหุ่นขี้ผึ้ง นอกเหนือจากจะทำให้รูปปั้นดูเหมือนมีชีวิต ท่านจะต้องทำให้โครงสร้างทางกายภาพและบุคคลิกภาพของบุคคลที่ท่านปั้น ซึ่งการปั้นจากภาพถ่ายเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง เพราะบุคลิกภาพของคนอาจเปลี่ยนเพราะ อายุ, น้ำหนัก และอารมณ์ ในขณะที่ถ่ายรูป ความห่างของกล้องที่ถ่าย และทำให้เกิดภาพลวงตาจากแสงและเงา ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่อ.สันติ จะต้องมีภาพถ่ายให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สำหรับการเปรียบเทียบในกระบวนการนี้ หลังจากหลายเดือนของการปรับแต่ง และเก็บรายละเอียด เพื่อให้รูปปั้นสมจริงและแลดูเหมือนมีชีวิตมากที่สุด จากนั้นท่านก็จะทำแม่พิมพ์ซิลิโคนและปูนพลาสเตอร์ของตัว, แขน และขาของรูปปั้นสำหรับการนำไปใช้ในการทำรูปปั้นบรอนซ์ หรือ รูปปั้นเรซิ่นไฟเบอร์กลาส

รูปปั้นบรอนซ์: อ.สันติจะทำการเทขี้ผึ้งเหลวลงไปในแม่พิมพ์ยางซิลิโคน แล้วประกอบหุ่นขี้ผึ้งที่ข้างในกลวง จากนั้นเขาจึง ขูดแต่งเกลาผิวแรกออกก่อนเพื่อเพิ่มรายละเอียด จากนั้นทางโรงหล่อจะทำการตัดรูปปั้นให้เป็นชิ้นๆ และนำแต่ละชิ้นแช่น้ำยาเคมีและทรายถึงประมาณ 3-7 สัปดาห์ กระบวนการนี้มีชื่อเรียกว่า “Investment” หลังจากที่แช่ ขี้ผึ้งจะล้อมรอบด้วยเปลือกที่แข็งและหนามาก ทางโรงหล่อจะทำการเทบรอนซ์ที่เหลว(ซึ่งบรอนซ์เหลวนี้นำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกาหรืออังกฤษ)ลงไปในหุ่นขี้ผึ้งที่กลวง ขี้ผึ้งก็จะละลายสิ่งที่จะได้คือ รูปปั้นบรอนซ์มาทดแทนหุ่นขี้ผึ้งที่ละลายไป ในภาษาอังกฤษกระบวนการนี้เรียกว่า “Lost Wax Method” ในภาษาไทยจะแปลว่า “กระบวนการขี้ผึ้งที่หายไป” จากนั้นชิ้นส่วนของรูปปั้นบรอนซ์จะถูกเชื่อมติดกันอย่างสวยงาม, เก็บรายละเอียด และพ่นทราย วิธีการของอ.สันติ จะเสริมให้รูปปั้นบรอนซ์มีความสมจริงไม่แพ้หุ่นขี้ผึ้ง และยังเชิดชูความรู้สึกแบบไร้การเวลาเพราะรูปปั้นบรอนซ์ สามารถอยู่ได้ไปอีกหลายพันปี

เรซิ่นไฟเบอร์กลาส: ในการทำรูปปั้นเรซิ่นอ.สันติ จะต้องทาเรซิ่นหลายๆชั้นลงไปในแม่พิมพ์ซิลิโคน และแผ่นไฟเบอร์กลาสลงไปในแม่พิมพ์ หลังจากที่เรซิ่นแห้งแล้ว รูปปั้นจะถูกนำออกมาจากแม่พิมพ์, ประกอบ, อุดรูรั่ว และ ขัดให้เนียน จากนั้นท่านจะทาสีอะคริคให้รูปปั้นเพื่อที่จะทำให้สมจริงและมีชีวิตมากที่สุด  จากนั้นจะเจาะรูเพื่อที่จะนำเส้นผม, คิ้ว และขนตา ซึ่งการเสียบจะต้องเสียบทีละเส้น และเพื่อที่จะทำให้รูปปั้นสมจริงขึ้น อ.สันติ จะเพิ่มขนแขน, ขนนิ้ว, หู และจมูก จากนั้นก็จะทาทินเนอร์ลงไปบนตาเพื่อที่จะทำให้ตามีความมันวาว และสุดท้ายหุ่นจะใช้เสื้อผ้าของบุคคลนั้น รูปปั้นเรซิ่นจะอยู่ได้ถึง 100 ปี และจะต้องทำการลงสีใหม่ทุกๆ 10-20 ปี